TRỰC TIẾP: Đô la Úc tập trung vào dữ liệu GDP của Trung Quốc

TRỰC TIẾP: Đô la Úc tập trung vào dữ liệu GDP của Trung Quốc

“LIVE: Đô la Úc tập trung vào dữ liệu GDP của Trung Quốc” được phát hành bởi Viện Nghiên cứu Châu Á phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Kinh tế. Viện là một trong những cơ quan chính theo dõi chặt chẽ các chỉ số và xu hướng kinh tế toàn cầu, đặc biệt là những yếu tố ảnh hưởng đến nền kinh tế châu Á.

Theo viện này, dữ liệu kinh tế cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ hàng năm 7,5% trong quý 3 năm 2020. Với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nền kinh tế toàn cầu đang trở lại hoạt động bình thường. Hiện tại, các nền kinh tế lớn đã có thể ngăn chặn bất kỳ loại cú sốc tiêu cực đáng kể nào.

Mặt khác, có thể Trung Quốc sẽ suy thoái và thu hẹp đáng kể. Vì quý 3 năm 2020 là một trong những quý chậm nhất trong lịch sử gần đây, nên có nhiều lo ngại về kết quả của tình hình như vậy.

Đất nước cũng đang gặp một số vấn đề. Chính phủ đã phản ứng một cách mạnh mẽ, nhưng các vấn đề vẫn tiếp tục trầm trọng hơn.

Trong quá khứ, chính phủ đã sử dụng các biện pháp kiểm soát tiền tệ để kiểm soát lạm phát và ổn định nền kinh tế, đặc biệt là trong thời gian chuyển đổi gần đây nhất. Các biện pháp này tỏ ra không hiệu quả vì tuy giúp ổn định nền kinh tế nhưng cũng gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho nền kinh tế đất nước.

Theo các nhà phân tích, tình trạng khó khăn hiện nay của Trung Quốc là kết quả của các chính sách kinh tế mà chính phủ Trung Quốc áp dụng trong hai năm qua. Trên thực tế, có nhiều lý do khiến chính phủ thực hiện các chính sách, bao gồm nhu cầu duy trì sự ổn định của nền kinh tế đất nước, cũng như việc Trung Quốc cần đảm bảo rằng họ có thể giữ vị trí là một nhà kinh tế thống trị trong thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, bất chấp những cải cách gần đây, nhiều người cho rằng hoạt động kinh tế của Trung Quốc sẽ chỉ tiếp tục tốt hơn khi các cải cách tiếp tục phát huy tác dụng. Họ cũng cho rằng những thay đổi gần đây trên thị trường ngoại hối không phải tất cả đều tiêu cực, bởi vì một số lợi ích mà các nhà đầu tư thu được dưới dạng tỷ giá thấp hơn.

Như các dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy, đất nước đã đạt được những tiến bộ đáng kể, ngay cả khi vẫn còn một số yếu tố tiêu cực có thể cản trở sự tăng trưởng của nước này. Vấn đề nằm ở chỗ nước này sẽ đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay như thế nào.

Đối với các nhà đầu tư ở khu vực châu Á, dữ liệu kinh tế hiện tại có thể là một tin tốt, đặc biệt là khi xem xét những tác động tích cực mà một số nhà phân tích đã dự đoán. Tuy nhiên, chính phủ cũng nên xem xét cuộc khủng hoảng hiện tại có thể dẫn đến tình hình khó khăn hơn như thế nào.

Trong khi nhiều chuyên gia cho rằng những vấn đề hiện tại ở Trung Quốc sẽ khiến Trung Quốc trở nên cạnh tranh hơn, những người khác cho rằng tình hình ở nước này sẽ tiếp tục xấu đi trong những năm tới. Trong khi đó, nước này sẽ tiếp tục tăng trưởng kinh tế chậm hơn và lạm phát cao. Điều này có nghĩa là quốc gia này sẽ không thể đóng góp lớn cho nhu cầu toàn cầu như mong muốn.

Tăng trưởng kinh tế cũng có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm giảm bớt phụ thuộc vào nhu cầu bên ngoài đối với hàng hóa và dịch vụ của mình. Tuy nhiên, điều này sẽ không bù đắp được các vấn đề của đất nước đối với nền kinh tế trong nước, mà nguyên nhân phần lớn là do tham nhũng.

Trong khi đó, một số chuyên gia đồng ý rằng dữ liệu kinh tế gần đây chỉ đơn giản là dấu hiệu của những điều sắp xảy ra. Chừng nào chính phủ tiếp tục thực hiện các chính sách nhằm ổn định nền kinh tế, đất nước sẽ chỉ tiếp tục trải qua những phức tạp lớn hơn.

Mặc dù dữ liệu kinh tế gần đây có thể cho thấy Trung Quốc đang phải đối mặt với các vấn đề, nhưng điều quan trọng là các nhà đầu tư ở khu vực châu Á vẫn phải kiên nhẫn. Vì đất nước đã có những bước phát triển vượt bậc nên những năm tới chỉ còn là thách thức, nhưng điều này không có nghĩa là đất nước không thể vươn lên thành một lực lượng kinh tế thống trị. Hơn nữa, vấn đề tham nhũng ở Trung Quốc không ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, nhưng nó ảnh hưởng đến một số ngành nhiều hơn những ngành khác.

  • #