Dự báo thị trường chứng khoán cho tuần trước: Phương pháp tiếp cận thời kỳ khó khăn trong mùa hè

Dự báo thị trường chứng khoán cho tuần trước: Phương pháp tiếp cận thời kỳ khó khăn trong mùa hè

Thời tiết ảm đạm vào mùa hè thường kéo dài từ cuối tháng Sáu đến giữa tháng Mười. Trong khi toàn bộ thị trường chứng khoán Hoa Kỳ suy yếu trong thời gian này, cổ phiếu trong lịch sử đã hoạt động tốt hơn trong giai đoạn này. Cổ phiếu ngành Chăm sóc sức khỏe và kim loại quý trong lịch sử đã tăng trưởng tốt hơn trong khoảng thời gian này. Trong tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến ​​sẽ xuất hiện trước Quốc hội. Nếu bạn đang có kế hoạch mua cổ phiếu trong giai đoạn này, Knapp khuyên bạn nên thận trọng.

Bất chấp tất cả những điểm sáng gần đây, vẫn còn một số điểm đáng lo ngại. Chỉ số S&P 500 được điều chỉnh theo lạm phát gần như gấp đôi giá trị đường xu hướng của nó. Mặc dù cổ phiếu vượt xa mức cao nhất của bong bóng công nghệ năm 2000, nhưng xu hướng năng suất dài hạn vẫn còn nguyên vẹn. Mặc dù nhiều nhà đầu tư đang đi nghỉ, họ có thể giao dịch trong thời gian này để bảo vệ khoản đầu tư của mình.

Trong khi thị trường có xu hướng cao hơn cả năm, các nhà đầu tư vẫn thận trọng. Một số công ty lớn đã báo cáo thu nhập đáng thất vọng trong tuần này. Mặt khác, S&P 500 đã tăng 79% trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 từ năm 1990 đến năm 2018. Điều này có nghĩa là S&P 500 có thể sẽ kết thúc tuần với mức tăng 1,9%. Ngược lại, ngành Hàng tiêu dùng của S&P 500 đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2008.

Dự báo thị trường chứng khoán cho tuần trước: Khi mùa Hè bắt đầu, nhiều nhà đầu tư sẽ chuyển trọng tâm của họ từ tháng 6 sang tháng 7. Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng trưởng chậm lại một chút sau kỳ nghỉ lễ Lao động. Nhưng ngay cả khi Fed kiên nhẫn hơn dự kiến, tăng trưởng chậm chạp và nhu cầu chậm chạp là những yếu tố có thể có lợi cho chứng khoán trong tháng 11 và tháng 12.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tập trung vào các cổ phiếu định hướng giá trị và thị trường rẻ hơn. Tuần này, Fed dự kiến ​​sẽ giảm lãi suất hơn nữa và tăng tốc độ giảm của nó, gây áp lực lên biên lợi nhuận doanh nghiệp và các chính sách tháo gỡ vốn được thiết kế để giải quyết hậu quả của cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, nếu Fed giảm tốc độ điều chỉnh, thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục tăng điểm vào cuối năm.

Một số dấu hiệu của tính thời vụ đã được sử dụng. Trong tháng 8, dịch vụ vượt trội hơn sản xuất và chỉ số MSCI Châu Âu đang giao dịch ở mức thấp nhất trong phạm vi hàng năm. Ngoài ra, thị trường đã trở nên thận trọng hơn trong mùa thu, ảnh hưởng nặng nề đến các dự báo về lợi nhuận. Và với mùa hè đang diễn ra sôi nổi, kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ hơn có thể giảm xuống, nhưng hiện tại, đã có dấu hiệu chững lại theo mùa.

Bất chấp sự không chắc chắn, thị trường chứng khoán vẫn rẻ và phần lớn được định giá. Chỉ số S&P 500 đã tăng gần 9% trong năm nay, nhưng mức tăng trung bình hàng tuần của nó đã yếu hơn trong những tuần gần đây. Trong lịch sử, S&P 500 đã tăng khoảng 7% từ mức thấp nhất của tháng 10 đến khi đóng cửa cuối năm. Nhưng sự ảm đạm vào mùa hè là một phần tự nhiên của chu kỳ thị trường.

Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng, nhưng đã chậm lại trong những tuần gần đây. Nền kinh tế đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các câu chuyện tin tức tiêu cực. Hôm thứ Sáu, một báo cáo của chính phủ tiết lộ rằng niềm tin của người tiêu dùng đã giảm hơn một nửa kể từ đầu năm. Do đó, FTSE 100 là một trong những lĩnh vực tồi tệ nhất trong vài năm qua, và các cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ngoài sự điều chỉnh kéo dài trong mùa hè, tình trạng ảm đạm trong mùa hè cũng khiến việc đầu tư vào châu Âu trở nên đặc biệt rủi ro. Đồng yên hiện đang được giao dịch gấp 18 lần thu nhập hàng năm của nó, đây là một mức rất lành mạnh đối với một thị trường mới nổi. Hơn nữa, Chỉ số Giá Tiêu dùng có tương quan với lợi suất trái phiếu Mỹ, điều này cho thấy thị trường đang đắt hơn mức bình thường. Điều này có nghĩa là cổ phiếu chất lượng có khả năng tốt hơn giá rẻ trong khi cổ phiếu chu kỳ đắt hơn.

  • #