Dự báo giá dầu thô: Giá thầu Brent trước báo cáo của OPEC và CPI của Mỹ.

Dự báo giá dầu thô: Giá thầu Brent trước báo cáo của OPEC và CPI của Mỹ.

Dự báo giá dầu thô: Giá thầu Brent trước báo cáo của OPEC và CPI của Mỹ
Dự báo giá dầu thô: Giá thầu Brent trước báo cáo của OPEC và CPI của Mỹ
Các thị trường năng lượng tiếp tục biến động theo những cách không thể đoán trước, với tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm chạp, những lo ngại về suy thoái kinh tế và nhu cầu cắt giảm áp lực lạm phát, tất cả đều có thể diễn ra ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, xu hướng hiện tại trên thị trường dầu mỏ là giá giao dịch chủ yếu dựa trên các yếu tố cung và cầu.

Sản lượng của các nước ngoài OPEC dự kiến sẽ tăng thêm 2,4 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2023 và 1,1 bpd vào năm 2024, do sự gia tăng ở Hoa Kỳ. Những mức tăng này thấp hơn mức tăng trưởng 2,1 triệu thùng/ngày mà EIA dự báo trong sản xuất của OPEC, nhưng chúng vẫn chiếm hơn 40% tổng sản lượng nhiên liệu lỏng.

Nhu cầu nhiên liệu lỏng toàn cầu: Mức tiêu thụ nhiên liệu lỏng trên thế giới được dự báo sẽ tăng 101,9 triệu thùng/ngày trong năm nay và 103 triệu thùng/ngày vào năm 2024, chủ yếu do tăng trưởng ở các quốc gia ngoài OECD. Những sự gia tăng này dự kiến sẽ được bù đắp phần lớn bởi sự sụt giảm trong sản xuất của Nga.

Báo cáo thị trường dầu hàng tháng của IEA, phát hành vào ngày 7 tháng 2, đã tăng dự báo nhu cầu dầu trong năm nay thêm 100.000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 101,9 triệu thùng/ngày. Sự gia tăng này phần lớn là do việc mở cửa kinh tế trở lại của Trung Quốc, điều này sẽ bổ sung thêm 900.000 thùng/ngày cho nhu cầu thế giới.

Tuy nhiên, một số yếu tố khác cũng góp phần vào tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu, bao gồm các nền kinh tế đang phát triển, nhu cầu cung cấp nhiên liệu cho phương tiện và các mục đích sử dụng phương tiện giao thông khác, tăng sử dụng năng lượng ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, và sự tăng trưởng của nhiên liệu sinh học.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng ổn định ở mức 3,3% vào năm 2024. Con số này giảm nhẹ so với mức 3,4% vào năm 2022 nhưng tốt hơn mức tăng trưởng trung bình 2,3% trong 5 năm qua.

Do đó, nền kinh tế toàn cầu sẽ cần sản xuất nhiều năng lượng hơn mức tiêu thụ, dẫn đến sự gia tăng dự trữ dầu thô trên toàn cầu. Điều này có thể sẽ dẫn đến tăng giá trong vài năm tới.

IEA cho biết việc OPEC+ hạn chế sản xuất có thể dẫn đến thâm hụt nguồn cung trong nửa cuối năm nay. Đây sẽ là một thách thức lớn đối với các nhà sản xuất dầu mỏ.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu dầu trong nửa đầu năm nay, nhưng vẫn còn những bất ổn đối với nền kinh tế và các biện pháp phòng chống COVID-19. Do đó, giá dầu có thể phải vật lộn để duy trì trên 100 đô la trong năm nay.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra một kế hoạch trần giá vào đầu tháng tới đối với dầu của Nga có khả năng sẽ loại bỏ một khối lượng lớn hàng xuất khẩu của Nga ra khỏi thị trường. Kết hợp với sự chậm trễ hơn nữa trong thỏa thuận hạt nhân của Iran và việc OPEC + tiếp tục hạn chế sản xuất, tất cả những yếu tố này sẽ làm tăng thêm tác động của sự phát triển từ phía cung đối với giá trong suốt cả năm.

Thị trường dầu mỏ đã biến động mạnh trong năm qua, nhưng giá dự kiến sẽ giao dịch ở mức cao nhất của phạm vi cho đến năm 2023. Trong khi một số nhà phân tích dự đoán giá sẽ tăng trở lại mốc 100 đô la vào năm 2023, thì những người khác lại cho rằng giá sẽ ở mức thấp.

  • #